• by samlamthinh
Sâm dây nổi lên là một loại thảo dược được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Vậy sâm dây là gì và loại sâm này có những công dụng gì đối với sức khỏe. Mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại sâm mới này tại website caythuoc.org.Khi tìm từ khóa sâm dây trong các tài liệu y dược học cổ truyền caythuoc.org không hề thấy loại thảo dược nào có tên sâm dây, tìm trong tin trên thư viện trực tuyến wikipedia cũng không hề có bài viết nào liên quan tới loại sâm này. Khi tìm kiếm trên google chúng tôi mới nhận được thông tin vô cùng đặc biệt đó là:

Sâm dây là gì ?

Sâm dây không phải là loài thảo dược mới, thực ra loài cây này chính cây đẳng sâm (hay Đảng sâm, sâm nam), mấy năm nay được người dân ở một số tỉnh trung du miền núi phát triển trồng canh tác từ nguồn giống tự nhiên phục vụ cho ngành dược liệu và cung cấp cho nhu cầu người dân (1).

Trước kia nguồn dược liệu đảng sâm của chúng ta chủ yếu phải nhật từ Trung Quốc, nhưng đa phần dược liệu có chất lượng kém, thường bị tẩm ướp hóa chất nên dần dần bị người dân trong nước tẩy chay. Mấy năm gần đây, nhờ định hướng của nhà nước và chính quyền địa phương, người dân các tỉnh miền núi nước ta đã biết tận dụng nguồn giống cây đảng sâm nam tự nhiên, trồng và phát triển nguồn nguyên liệu, phục vụ nhu cầu trong nước. Đây là một chủ trương, định hướng vô cùng đúng đắn.

Vì sao lại gọi tên sâm dây: Đa phần chúng ta đều gọi cái tên đẳng sâm, nhưng tại một số địa phương như Kom Tum, Đăk Lăk lại gọi cây với cái tên sâm dây, bởi loài cây này là dạng cây thân dây, có vị ngọt thơm như nhâm sâm nên người dân mới đặt cho cá tên sâm dây là như vậy.

Củ sâm dây tươi

Củ sâm tươi

Giới thiệu thêm về vị thuốc sâm dây

 • Tên khác: Đảng sâm nam, đẳng sâm, sâm nam, sâm của người nghèo…
 • Tên khoa họcCodonopsis javanica, thuộc họ hoa chuông (2)
 • Bộ phận dùng: rễ hay còn gọi là củ.
 • Tính vị: Vị ngọt, tính mát.
 • Công dụng chính: Dùng làm thuốc bổ, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, giảm lão hóa, giảm ho.

Đặc điểm của sâm Việt Nam

Tuy có đặc điểm giống với đảng sâm Trung Quốc nhưng sâm dây Việt Nam có rất nhiều điểm ưu việt hơn đẳng sâm Trung Quốc như:

 1. Vị ngọn và mùi thơm sâu hơn
 2. Không có hóa chất bảo quản
 3. Sạch vì nguồn dược liệu được trồng gần nhất với môi trường tự nhiên
 4. Củ to, đều và đẹp hơn rất nhiều sâm Trung Quốc
 5. Giá bán tương đương đẳng sâm Trung Quốc

Vì vậy loài sâm của chúng ta có chất lượng cao hơn hẳn.

Sâm dây khô

Sâm khô

Những công dụng của cây sâm dây Việt Nam

 • Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi
 • Bổ máu, dưỡng huyết
 • Chống lão hóa
 • Kích thích ăn uống, tăng hấp thu
 • Giảm ho, tiêu đờm
 • Giúp cơ thể ngủ sâu giấc
 • Phòng ngừa, hạn chế bệnh tật

Những công dụng của loại sâm quý này chủ yếu tập chung vào tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Điều này rất quý, bởi vì hiện nay đa phần các loại sâm, thảo dược bồi bổ sức khỏe đề có giá bán rất cao, trong khi đó sâm nam lại có giá bán khá rẻ, nên sẽ giúp người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận hơn với loại dược liệu quý này.

Cách ngâm rượu sâm dây

Bình ngâm rượu sâm tươi nguyên củ

Cách dùng làm thuốc

Có hai cách dùng sâm dây chủ yếu đó là dùng sắc uống và dùng ngâm rượu, cách dùng cụ thể như sau:

 1. Cách sắc uống: Sâm khô 12g ~ 15g (Hoặc sâm tươi 30g thái mỏng), sắc nước uống hàng ngày.
 2. Cách ngâm rượu sâm dây: 1kg sâm tươi để nguyên củ cho đẹp, đem rửa sạch, để dáo nước rồi ngâm với khoảng 3 lít rượu (Hoặc 1kg sâm khô ngâm khoảng 6 lít ~ 7 lít rượu) Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Rượu sâm dây có vị ngọt mát, hơi thơm, nên uống trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa nên uống từ 2 đến 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng

Người âm hư hỏa vượng không nên dùng.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *