• by samlamthinh

Đã từ rất lâu, cây Sâm dây mọc dại đầy trên các triền đồi, lưng núi, bờ suối. Ngày ấy, sâm dây còn hoang dại vì chưa được nhiều người biết tới. Sau đó, người dân địa phương đã đào về nấu nước, ngâm rượu uống, thấy người khỏe, da hồng hào. Từ đó, cây sâm dây trở nên nổi tiếng khắp tỉnh Kon Tum và một số địa phương lân cận.

Sâm dây được trồng và khai thác ở các xã thuộc Đông Trường Sơn xung quanh vùng núi Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, chỉ cần độ cao và khí hậu thích hợp thì sâm dây phát triển khá mạnh. Dù là đất cằn, sỏi đá thì sâm dây vẫn phát triển và lây lan khá nhanh. Ngoài ra, sâm dây cũng không cần nhiều phân bón hay tưới nước nên rất phù hợp với hình thức canh tác của bà con đồng bào.

Vì sao lại gọi tên sâm dây: Đa phần chúng ta đều gọi cái tên đảng sâm, nhưng tại Kon Tum lại gọi cây với cái tên sâm dây, bởi loài cây này là dạng cây thân dây, có vị ngọt thơm như nhân sâm nên người dân mới đặt cho cái tên sâm dây là như vậy.

Công ty Cổ Phần Thương Mại, Sản Xuất và Dịch Vụ Lâm Thịnh xin giới thiệu thêm về Sâm Dây Kon Tum:

  • Tên khác: Đảng sâm, đẳng sâm, sâm nam, sâm của người nghèo…
  • Tên khoa họcCodonopsis javanica, thuộc họ hoa chuông
  • Bộ phận dùng: lá, rễ hay còn gọi là củ.
  • Tính vị: Vị ngọt, tính mát.
  • Công dụng chính: Dùng làm thức uống hàng ngày, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, giúp cơ thể ngủ sâu giấc

Những công dụng của loại Sâm quý này chủ yếu tập trung vào tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Điều này rất quý, bởi vì hiện nay đa phần các loại sâm, thảo dược bồi bổ sức khỏe đều có giá bán rất cao, trong khi đó Sâm dây lại có giá bán khá thấp, nên sẽ giúp người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận hơn với loại dược liệu quý này.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *